Cách học từ vựng IELTS Reading hiệu quả

Làm thế nào để học từ vựng IELTS Reading hiệu quả? Bài viết hôm nay, AM Education giới thiệu đến các bạn cách học từ vựng IELTS Reading hiệu quả – từ vựng có thể được xem như là người bạn đồng hành không thể thiếu khi ta học ngoại ngữ. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết nhé!

Từ vựng trong bài thi IELTS có quan trọng không?

Từ vựng là một phần cực kỳ quan trọng trong bài thi IELTS ở cả 4 kỹ năng. Có vốn từ vựng tốt sẽ giúp bạn:

 • Nắm bắt được ý của bài Reading nhanh hơn:Từ vựng là yếu tố quan trọng giúp bạn hiểu và đọc hiểu bài đọc. Nếu bạn không nắm được từ vựng được sử dụng trong bài đọc, thì bạn sẽ không thể hiểu và trả lời được câu hỏi.
 • Nghe và hiểu được ý của bài Listening:Tương tự như từ vựng trong bài Reading, nếu bạn không nắm được từ vựng được sử dụng trong bài nghe, thì bạn sẽ không thể nghe và trả lời câu hỏi.
 • Triển khai ý trong bài Writing và Speaking tốt hơn: 2 kỹ năng viết và nói sẽ có phần tiêu chí Lexical Resource – vốn từ vựng. Do đó có thể thấy từ vựng là yếu tố quan trọng giúp bạn hoàn thành tốt bài viết khi bạn có thể sử dụng các từ vựng phù hợp để miêu tả và diễn đạt ý tưởng của mình. Tương tự, trong phần thi Speaking, nếu bạn không nắm được từ vựng, bạn sẽ không thể sử dụng các từ vựng phù hợp để miêu tả và diễn đạt ý tưởng của mình.
 • Đạt điểm cao:Từ vựng có thể giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi IELTS. Nếu bạn sử dụng các từ vựng phong phú và chính xác, bạn sẽ đạt được điểm cao hơn trong các kỹ năng Reading, Listening, Writing và Speaking.

Tóm lại, ta có thể thấy việc sở hữu vốn từ vựng là một yếu tố không thể thiếu trong bài thi IELTS. Bạn cần phải nắm được các từ vựng cần thiết để có thể hiểu và trả lời được câu hỏi một cách chính xác và hiệu quả.

Một số lỗi khi học từ vựng IELTS

Dưới đây là một số lỗi phổ biến khi học từ vựng IELTS, các bạn lưu ý tránh chúng nhé:

Học không có phương pháp: Nhiều thí sinh học từ vựng IELTS mà không có phương pháp cụ thể. Họ chỉ đơn giản đọc và ghi nhớ từ vựng mà không hiểu rõ ý nghĩa và cách sử dụng từ vựng đó trong ngữ cảnh. Điều này làm cho việc học từ vựng không hiệu quả.

 • Học không có mục tiêu:Có nhiều bạn học từ vựng IELTS mà không có mục tiêu cụ thể. Các bạn chỉ “học lấy học để” mà không biết cần học những từ vựng nào để đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS. Hậu quả là sẽ rất khó nhớ hoặc nhớ lung tung các từ vựng với nhau.
 • Không thực hành đọc, nghe, nói:Nhiều người học chỉ học từ vựng trên giấy mà không luyện tập áp dụng từ vựng trong cuộc sống hằng ngày như đọc báo, nghe hội thoại hoặc luyện nói. Điều này làm cho việc học từ vựng trở nên nhàm chán và không thực tế.
 • Tập trung quá nhiều vào từ vựng mới: Chỉ tập trung học từ vựng mới mà quên đi việc củng cố và tái sử dụng từ vựng đã học, làm cho việc học từ vựng không hiệu quả, học trước quên sau.

Cách học từ vựng IELTS Reading hiệu quả

Chọn tài liệu IELTS Reading để học

IELTS Reading là một phần quan trọng trong kỳ thi IELTS, đòi hỏi thí sinh phải có khả năng đọc hiểu văn bản tiếng Anh và từ vựng phong phú. Để nâng cao khả năng đọc hiểu và vốn từ vựng của mình, bạn cần chọn tài liệu IELTS Reading phù hợp để học từ vựng.

Bạn lưu ý, đây là bước cực kỳ cần thiết bởi nếu ngay từ đầu bạn đã “lao mình” vào những tài liệu về chủ đề khô khan, cứng nhắc thì hứng thú học tập của bạn chắc chắn sẽ bị giảm đi ít nhiều, khiến cho những giờ học từ vựng trở nên nhàm chán, kém hiệu quả. Dưới đây là một số lưu ý cho bạn:

 • Chọn tài liệu chính thống:Tài liệu IELTS Reading chính thống có thể được tìm thấy từ các nguồn uy tín như Cambridge IELTS hoặc các sách luyện thi IELTS do các nhà xuất bản uy tín như Oxford, Cambridge, Longman, v.v. phát hành. Những tài liệu này được thiết kế đặc biệt để giúp bạn chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, đảm bảo tính chính xác và phù hợp với đề thi thực tế.
 • Chọn tài liệu theo chủ đề: Chọn tài liệu IELTS Reading theo chủ đề quen thuộc hoặc chủ đề mà bạn quan tâm sẽ giúp bạn hứng thú hơn khi học từ vựng và dễ nhớ hơn các từ vựng liên quan đến chủ đề mình thích. Ví dụ như nếu bạn đam mê thể thao, thì nên chọn các tài liệu IELTS Reading về thể thao để học từ vựng trước.
 • Chọn tài liệu theo độ khó: Nếu mới bắt đầu học IELTS Reading, thì bạn nên lựa chọn với các tài liệu dễ hiểu và dễ đọc hơn. Sau khi cảm thấy tự tin, bạn có thể chuyển sang các tài liệu khó hơn, kể cả truyện và tiểu thuyết, để nâng cao khả năng đọc hiểu và vốn từ vựng của mình.
 • Chọn tài liệu có đáp án: Tài liệu IELTS Reading có đáp án sẽ giúp bạn kiểm tra kết quả học tập của mình. Sau khi học xong, bạn có thể làm các bài kiểm tra để đánh giá khả năng đọc hiểu và vốn từ vựng của mình. Nếu có thể làm đúng những bài kiểm tra này, thì có nghĩa là bạn đã hiểu và ghi nhớ được các từ vựng trong tài liệu đó.

Đoán nghĩa của từ vựng thay vì tra từ điển

Một thói quen xấu mà cũng khá khó bỏ của đa số người học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng, đó chính là “kè kè” từ điển bên mình khi đọc: từ nào không hiểu liền vội vàng tra ngay.

Điều này có thể ảnh hưởng đến tốc độ và chất lượng đọc của bạn, ngoài ra dù việc tra từ điển không hoàn toàn xấu nhưng dĩ nhiên trong phòng thi IELTS thì không ai cho chúng ta cầm từ điển theo cả. Vì thế, điều cần thiết là ta phải hình thành thói quen bớt “dựa dẫm” vào từ điển và cố gắng đoán nghĩa của từ khi đọc.

Bằng cách sử dụng ngữ cảnh, các từ xung quanh từ mới, bạn có thể đoán được nghĩa hoặc nghĩa gần đúng của từ. Đôi khi các từ mang nghĩa học thuật nên sẽ dễ gây khó khăn cho bạn, nếu đã áp dụng ngữ cảnh mà vẫn chưa thể hiểu được thì bạn nên bỏ qua và tiếp tục đọc vì khả năng cao là từ đó không quan trọng trong việc diễn đạt ý của câu và đoạn văn.

Ngược lại, nếu bạn không hiểu nội dung phần tiếp theo khi bỏ qua từ đó, thì mới nên tra nghĩa của từ để hỗ trợ thêm quá trình đọc.

Tuy nhiên, trong IELTS Reading, kể cả bài Academic thì cũng sẽ không có quá nhiều từ chuyên ngành hay “cao siêu” đến độ ít ai hiểu được bạn nhé! Vì IELTS cũng chỉ là một kì thi kiểm tra năng lực ngôn ngữ chứ không phải kiểm tra khả năng tiếng Anh chuyên ngành như sư phạm, y dược, kiến trúc,… đâu!

Đánh dấu từ vựng khi học và kiểm tra lại

Có nhiều người học sau khi đoán ra nghĩa của từ hoặc sau khi tra từ điển thì lại “để đó” và lướt qua, tự tin rằng mình đã nắm được từ vựng đó nhưng chỉ ít lâu sau thì quên đi hoàn toàn. Vì thế ta nên hình thành thói quen gạch chân từ vựng khi đọc, hoặc đánh dấu và ghi chú lại để tra cứu sau – cũng là để tránh việc bạn bị đứt mạch đọc bài.

Ngoài ra, đây là một chiến lược active reading hữu ích khi thi IELTS Reading – khi bạn có thể chủ động theo dõi tiến trình đọc, quay lại kiểm tra nhanh hơn là phải dò lại cả bài đọc từ đầu.

Phân loại từ vựng khi học

Sức ghi nhớ của não bộ mỗi người là khác nhau, điều quan trọng là chúng ta sẽ không cần ghi nhớ tất cả mọi từ vựng mới bởi vì có một số từ vựng học thuật mà có thể bạn sẽkhông bao giờ gặp ở thực tế, ngoại trừ các kỳ thi. Do đó, ta nên thực hành phân loại từ vựng ở 2 mức theo thứ tự ưu tiên:

 • Nhóm “Nhận biết” – những từ mang tính học thuật, hoặc ít phổ biến, ta không nên tốn quá nhiều thời gian vào chúng.
 • Nhóm “Ghi nhớ kỹ” – những từ phổ biến, quan trọng và bạn nên tập trung học những từ thuộc nhóm này cùng với ý nghĩa, ví dụ của chúng.

Lập danh sách từ vựng khi học

Không chỉ đơn giản là gạch chân rồi ghi chú vài chữ về ý nghĩa hay từ loại, AM Education khuyến khích bạn hãy lập danh sách, hoặc bảng từ vựng khi học. Trong đó có thể bao gồm:

 • Từ vựng và loại từ của nó
 • Cách phát âm
 • Ý nghĩa
 • Viết ra những câu ví dụ có sử dụng các từ vựng vừa học
 • Loại từ có liên quan: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ
 • Các từ đồng nghĩa, trái nghĩa
 • Cách kết hợp từ (Collocation)

Dưới đây là một số ví dụ bạn có thể tham khảo

Ví dụ 1:

 • Từ vựng: resilient (tính từ)
 • Cách phát âm: /rɪˈzɪliənt/
 • Ý nghĩa: Có khả năng phục hồi nhanh sau khi gặp khó khăn hoặc tình huống bất lợi
 • Ví dụ:The company proved to beresilientin the face of economic crisis.
 • Loại từ liên quan: danh từ – resilience (sự phục hồi nhanh chóng)
 • Từ đồng nghĩa:flexible, durable, tough
 • Từ trái nghĩa: fragile, vulnerable, weak
 • Collocation:resilient infrastructure, resilient economy, resilient community

Ví dụ 2:

 • Từ vựng:inadvertently (trạng từ)
 • Cách phát âm:/ˌɪnədˈvɜːtəntli/
 • Ý nghĩa:Vô tình, không cố ý
 • Ví dụ:The sensitive information wasinadvertentlydisclosed to the public.
 • Loại từ liên quan:danh từ – inadvertence (sự vô ý)
 • Từ đồng nghĩa:accidentally, unintentionally, unknowingly
 • Từ trái nghĩa:intentionally, deliberately, purposefully
 • Collocation:inadvertently reveal, inadvertently delete, inadvertently harm

Ôn lại từ vựng sau khi học

Sau khi học từ vựng, bạn đừng quên ôn lại để kiểm tra mức độ nhớ và hiểu của mình. Dưới đây là một số cách hữu ích mà bạn có thể áp dụng:

 • Luyện tập với các bài tập về từ vựng hoặc các đề thi thử IELTS:Tìm kiếm các bài tập về từ vựng trên sách IELTS hoặc trên mạng để luyện tập và kiểm tra kiến thức của bạn. Hãy chú ý đến cách sử dụng từ vựng trong câu, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa và cách kết hợp từ (collocation).
 • Sử dụng từ vựng trong giao tiếp hàng ngày:Hãy sử dụng các từ vựng mới trong giao tiếp hàng ngày để tăng cường khả năng ghi nhớ và sử dụng từ vựng một cách tự nhiên. Bạn hãy cố gắng sử dụng các từ vựng trong ngữ cảnh phù hợp và đúng cách nhé!

Hy vọng, bài viết trên đã giúp bạn bổ sung thêm những cách học từ vựng Reading hiệu quả và tốt nhất.Chúc bạn luôn vui vẻ và thành công chinh phục ngoại ngữ và ứng dụng những kỹ năng này trong bài thi IELTS Reading!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?