BẬT MÍ 10 CÁCH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Rất nhiều người đã áp dụng và đạt được thành công từ việc thực hiện 10 phương pháp luyện nghe tiếng Anh siêu hiệu quả mà AM Education tổng hợp cho người mới bắt đầu. Những cách này vô cùng đơn giản và không tạo áp lực cho những người mới tiếp xúc với tiếng Anh. Điều này chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích quý báu cho bạn. hãy cùng AM Edu tìm hiểu trong bài dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân khiến bạn nghe tiếng Anh kém

Sau khi thử nhiều phương pháp luyện nghe tiếng Anh mà không đạt được kết quả mong muốn, bạn đang gặp phải sự thất vọng. Có nhiều yếu tố có thể giải thích tại sao kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn không có sự cải thiện, và hãy xem xét liệu bạn có đang gặp phải một trong những nguyên nhân đó không nhé?

1.1. Áp lực phải hiểu từng từ

Đây là cách học nghe sai lầm rất nhiều bạn mắc phải. Việc phải hiểu từng từ khi học nghe rất khó khăn.

Nếu cố gắng nghe cho được từng từ, bạn sẽ thấy khó chịu và bị đứt nhịp nghe khi nghe không được một từ nào đó. Lúc đó có thể bạn sẽ bỏ lỡ toàn bộ thông tin của bài nghe.

1.2. Hạn chế về vốn từ

Đây là lý do đầu tiên ngăn cản khả năng cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả. Khi nghe, không hiểu hết nội dung nghệ nên bạn cảm thấy rất áp lực.

Ngoài ra, có thể là bạn biết vã đã học từ đó nhưng chưa nhận ra được khi nghe. Vì khi học bạn chỉ nhìn thấy và tra nghĩa, chứ không nghe phát âm của từ như thế nào. Thế nên khi nghe bạn sẽ không thể nhận ra nó.

Một trường hợp nữa là do bạn không tiếp xúc với từ đó nhiều. Khi nghe được, bạn phải suy nghĩ một khoảng thời gian rồi mới biết nghĩa của nó.

1.3. Không nắm các cấu trúc ngữ pháp

Có một số ngữ pháp trong tiếng Anh khác xa với tiếng Việt. Vậy nên khi nắm không chắc ngữ pháp, quá trình nghệ của bạn sẽ gặp khó khăn. Nếu gặp các ngữ pháp khó, bạn sẽ không thể hiểu kịo nội dung của bài nghe.

1.4. Nhiều kiểu giọng tiếng Anh khác nhau gây khó khăn khi nghe

Tiếng Anh cũng như Tiếng Việt có nhiều giọng nói vùng miền khác nhau. Giọng nói – “accent” là yếu tố gây ảnh hưởng lớn đến việc nghe hiểu khi giao tiếp. Một từ vựng có thể sẽ phát âm khác nhau theo từng vùng khác nhau.

Nếu như nghe quen với giọng Anh-Mỹ,  thì tiếng Anh – Ấn, tiếng Anh-Anh sẽ gây khó khăn cho bạn. Khi nghe bạn sẽ khó nghe được âm của từ và nhận ra chúng.

1.5. Không tạo ra môi trường rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh mỗi ngày

Bạn muốn nghe tốt tiếng Anh nhưng lại ngày nghe ngày nghỉ. Thêm vào đó lại không kiên trì nghe lại các nội dung đã học. Như thế thì từ vựng khi nghe sẽ bay đi nhanh chóng. Bạn sẽ chỉ nhớ từ trong bài đã nghe. Khi chúng sang bài khác thì bạn đã quên chúng hoàn toàn.

2. Bật mí 10 cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Dựa vào những lý do trên, chúng ta cùng chia sẻ tiếp phương pháp luyện nghe tiếng Anh giúp các bạn cải thiện kỹ năng này hiệu quả hơn.

2.1. BIẾT CÁCH CHẤP NHẬN – Tiếng Anh là một ngôn ngữ mới

Chúng ta phải mất mấy năm đầu đời để có thể nghe, nói và viết tiếng mẹ đẻ một cách thành thạo. Vậy tại sao phải áp lực học thật nhanh một ngôn ngữ mới? Do đó chúng ta hãy biết cách chấp nhận, tiếng Anh hay bất cứ một ngôn ngữ nào khác là một ngôn ngữ mới, một môn học mới và cần thời gian để trau dồi.

Hơn nữa, ngay cả những người học tiếng Anh lâu năm, cũng chưa chắc hiểu 100% những thứ mà người nói muốn truyền tải. Đôi khi bạn vẫn phải yêu cầu ai đó lặp lại hoặc nói chậm lại những điều họ vừa nói vì bạn chưa kịp hiểu. Vì vậy bạn không cần phải áp lực khi mình chưa thể nghe được gì nhé!

Điều bạn cần làm là kiên trì áp dụng những cách luyện nghe phản xạ tiếng Anh mà AM Education đã tổng hợp, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng tiếng Anh của mình đấy!

 2.2. TẮM TIẾNG ANH MỖI NGÀY – Việc này sẽ tạo môi trường học tiếng Anh liên tục

Duy trì nghe liên tục và thường xuyên là điều tiên quyết để thành thạo tiếng Anh. Bạn cần tích lũy lâu dài và đều đặn mới có thể giao tiếp hiệu quả.

Thời gian nghe mỗi ngày có thể ít nhưng cần được duy trì. Đừng bỏ ngày nào, nếu bỏ một ngày, bạn sẽ bỏ được 2 ngày, được 1 tuần và bỏ luôn. Các cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả chỉ có thể phát huy nếu bạn chăm chỉ và duy trì thói quen của mình.

 Quá trình này lặp đi lặp lại sẽ giúp bạn sẽ nhớ sâu hơn vì đã tạo môi trường học tiếng Anh mỗi ngày. Các từ vựng mới sẽ liên tục được não bộ ghi nhận và sử dụng không chỉ khi nghe mà còn khi giao tiếp, làm bài viết tiếng Anh.

Để biến việc nghe tiếng Anh trở thành thói quen mỗi ngày,  bạn cần cố gắng rèn bản thân và tạo điều kiện dễ dàng nhất để có cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh tốt nhất. Bạn có thể lưu tài liệu nghe trong điện thoại, máy phát nhạc hoặc tìm ngay trên tivi. Mỗi ngày đều bật lên để nghe, học và nhớ chúng.

2.3. NGHE NHỮNG GÌ BẠN THÍCH – Loại bỏ áp lực nghe từng từ

Bạn có thể xem về nấu ăn, bóng đá, làm bánh, trang điểm, phim hoạt hình,.. mà không thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, khi mở sách ra để học tiếng Anh thì bạn lại bị tụt hứng.

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả lúc này là kết hợp những thứ yêu thích và tiếng Anh với nhau. Hãy học nghe tiếng Anh hiệu quả với các chủ đề yêu thích, bạn sẽ học  nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.

Về cơ bản, MỌI THỨ bạn yêu thích trên youtube và google đều có thể là tài liệu học hiệu quả. Bạn có thể theo dõi các chương trình thực tế của các nước Anh, Mỹ, Úc khi tìm tài liệu. Cụ thể:

 • Về âm nhạc, giải trí: chương trình Got Talent, Next Top Model, So you think you can dance, Hell’s Kitchen, Master Chief
 • Về phiêu lưu mạo hiểm: Amazing Race
 • Về kinh doanh: chương trình The Apprentice, Shark Tank,…

Các chương trình thực tế được thiết kế, dàn dựng cuốn hút nên bạn sẽ cảm thấy hào hứng khi xem. Lúc xem những gì bạn thích thì bạn đã loại bỏ tâm lý phải hiểu từng từ. Bởi bạn đã hiểu được phần nào nội dung nghệ và thấy thoải mái hơn. Trong quá trình nghe này, bạn cũng đang tích góp thêm từ mới, làm giàu thêm vốn từ của mình.

2.4. ĐỪNG HỌC NGỮ PHÁP QUÁ NHIỀU

Có thể bạn chưa biết, ngay cả những người bản ngữ cũng mắc lỗi ngữ pháp, nhưng khi giao tiếp người nghe vẫn có thể hiểu và đoán ra ý của người nói. Do đó đừng quá chú trọng vào những lỗi ngữ pháp mà vô hình tạo nên áp lực rất lớn khi học nghe và nói tiếng Anh.

Tiếng Anh giao tiếp AM Education đã rút ra một phương pháp luyện nghe tiếng Anh cực kỳ đơn giản và dễ áp dụng. Chìa khóa thành công của việc học tiếng Anh giao tiếp chính là sự cân bằng giữa ngữ pháp và thực hành. Hãy tạm thời đặt các cấu trúc ngữ pháp sang một bên và tăng cường tương tác tiếng Anh để nâng cao các kỹ năng nghe nói tiếng Anh đi nào!

2.5. HỌC THEO CỤM TỪ VÀ DÙNG LẠI NHIỀU LẦN

Bạn sẽ dễ dàng giao tiếp hơn khi bày tỏ được suy nghĩ của mình bằng một câu hay một cụm từ đó. Vậy tại sao bạn không học từ vựng thông qua các mẫu câu tiếng Anh giao tiếp?

Tiếp theo, để nhớ lâu hơn hãy kiên trì nghe và chép lại những gì nghe được, học từ vựng, luyện nói đoạn văn đã được chép lại. Bạn cần quyết tâm và kiên trì. Với bài nghe 3’ bạn phải bỏ ra 10 – 20 lần mới nghe và chép lại tầm 80% – 90%.

Khi dùng cách luyện nghe tiếng Anh này, bạn sẽ nghe và nhớ rất nhanh, rất kỹ. Lúc này, vốn từ của bạn sẽ tăng lên từng ngày. Từ vựng bạn đầu bạn nghe còn xa lạ nhưng sau khi đã được nghe, đọc, viết,.. nó trở thành từ vựng của bạn. Lúc này bạn được tăng vốn từ một cách rất tự nhiên mà không hay.

2.6.  GHI NHỚ DẤU HIỆU CỦA CÁC CÂU HỎI NGẮN

Việc chủ động tập trung lắng nghe khi ai đó hỏi bạn một câu hỏi bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra câu trả lời. Chúng ta hãy cố lắng nghe từ để hỏi ở đầu mỗi câu hỏi, để xem ý của người nói là muốn hỏi ý kiến hay cần thông tin gì. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Which class…? (Câu hỏi về cái nào? vật nào? lớp nào?)
 • What…? (Câu hỏi cần thêm thông tin…?)
 • How/How far/How long…? (Bằng cách nào?Bao xa?…)
 • Why…? (Tại sao?)
 • Where…? (Ở đâu?)
 • Does he…? Yes, he does. (Có phải anh ấy làm ..? Đúng, anh ấy làm.)
 • Can she…? Yes, she can. (Cô ấy có thể….? Vâng, cô ấy có thể.)
 • Is it…? Yes, it is. (Có phải nó….? Vâng, nó thế đó.)

Nếu ai đó hỏi bạn một câu và bạn không biết phải trả lời như thế nào, hãy bắt đầu bằng cách nghĩ về những từ được sử dụng trong câu hỏi. Thay vì chỉ ghi nhớ ngữ pháp tiếng Anh, hãy bắt đầu học cách nhận biết các mẫu như thế này để có thể cải thiện kỹ năng nghe và trả lời được những thông tin hữu ích nhất.

2.7. Xem tài liệu tiếng Anh có phụ đề song ngữ

Việc xem tài liệu kết hợp cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt giúp bạn nhanh chóng tiếp thu được nghĩa của một từ vựng, một cụm từ hay một câu nói mới mà không cần tra từ điển. Ngoài ra bạn sẽ dễ dàng hiểu được ngữ cảnh của câu nói và áp dụng vào các tình huống giao tiếp tương tự đấy!

Đây là cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả mà bạn có thể áp dụng khi xem phim, xem tài liệu hoặc xem những chương trình mà mình yêu thích. Bạn vừa có thể giải trí, vừa có thể học tiếng Anh một cách thụ động đấy.

2.8. Học cách đoán bối cảnh và từ vựng trong cuộc trò chuyện

Bối cảnh của cuộc trò chuyện sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu được từ vựng cũng như các câu nói tiếng Anh. Với phương pháp luyện nghe tiếng Anh này, hãy cố gắng chọn ra những từ vựng mà bạn đã biết. Bạn hãy dùng nó để hiểu được ý của người nói đang cố gắng truyền đạt và một ý nghĩa các của từ đó.

Ngoài ra, tâm lý, giọng nói và ngôn ngữ có thể của nhân vật cũng sẽ giúp bạn đoán ra được (người nói vui vẻ, bối rối, nghiêm túc hay cười?). Nếu ai đó đang cố gắng trò chuyện với bạn và đang chỉ vào đồng hồ, thì rất có thể họ muốn biết bây giờ là mấy giờ, v.v…

Ngay cả khi bạn không sống ở nơi nói tiếng Anh, bạn vẫn có thể áp dụng cách luyện nghe tiếng Anh cực hiệu quả này để cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình.

2.9. TIẾP CẬN CÀNG NHIỀU GIỌNG NÓI CÀNG TỐT

Ở Việt Nam, có 3 miền, mỗi miền nói với một giọng khác nhau, chúng ta phải tiếp xúc nhiều mới có thể hiểu được ý của người nói. Tiếng Anh cũng vậy, có rất nhiều vùng và nhiều quốc gia trên thế giới cùng nói tiếng Anh. Do đó, để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh, bạn không nên chỉ luyện tập với một giọng tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ chuẩn. Hãy cố gắng để tắm tiếng Anh bằng nhiều giọng nói khác nhau.

Bằng cách này, bạn sẽ cải thiện khả năng nghe của mình nhiều đó. Có thể nói, đây chính là phương pháp luyện nghe phản xạ tiếng Anh rất tốt giúp bạn trở thành một người nghe tiếng Anh thuần thục.

2.10. NGHE, ĐỌC, VÀ LẬP LẠI KẾT HỢP NHIỀU TÀI LIỆU NGHE

Nghe, đọc, lặp lại là cách học tiếng Anh được nhiều người áp dụng. Đầu tiên khi nghe một nội dung nghe tiếng Anh hiệu quả, hãy nghe, không dịch sang tiếng Việt, cố để hiểu ý chính. Sau đó bạn vừa nghe vừa đọc lại transcript.

Quá trình nghe và đọc lại này sẽ giúp não bộ sẽ ghép âm nghe với ký tự của từ. Nhờ đó bạn có thể ôn lại từ đã biết, học thêm từ mới dưới dạng âm thanh, chuyển dần vốn từ vựng thụ động sang vốn từ vựng chủ động. Sau đó, bạn cần đọc từ lại thành tiếng. Khi đọc lại, hãy nhớ từng chỗ nhấn nhá, giọng điệu.

Trong quá trình nghe, đọc, lặp lại này bạn nên kết hợp nghe nhiều loại giọng tiếng Anh khác nhau. Việc kết hợp nghe thêm nhiều ngữ điệu sẽ giúp bạn dễ phân biệt từ vựng khi nghe hơn.

Như thế, bạn đã học với nhiều giác quan như nghe, đọc, nói và còn nhận biết được các âm giọng khác nhau. Đây là một trong các cách luyện nghe tiếng Anh siêu hiệu quả cho người mới bắt đầu giúp tăng vốn từ và cách phát âm hiệu quả.

Vậy, tóm lại, để nghe tiếng Anh hiệu quả, bạn cần phối hợp hiệu quả các cách trên. Khi không ngừng nghe, cố hiểu nghĩa, note từ, viết từ, đọc từ,…bạn sẽ ngày càng nhớ được nhiều từ vựng hơn. Không những thế, với 10 cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu này còn giúp bạn nhớ lâu và giao tiếp dễ dàng hơn. Hãy bắt đầu lộ trình nghe và học tiếng Anh phù hợp với mình ngay nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?