Kĩ năng note-taking khi nghe và ứng dụng trong IELTS hiệu quả

Kĩ năng note-taking khi nghe và ứng dụng trong IELTS hiệu quả như thế nào? Việc ghi chú, hay còn được biết đến là kỹ năng note-taking, đó là một kỹ năng quan trọng khi chúng ta tham gia vào quá trình lắng nghe. Trong bài viết dưới đây, AM Education sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan vềKĩ năng note-taking khi nghe và ứng dụng trong IELTS.

Tìm hiểu chung về kỹ năng Note-taking

Note-taking là gì?

Note-taking hay còn gọi lTake notehiểu chung chung là ghi chép lại những thông tin mà bạn nghe được. Đây là một kỹ năng có ích giúp bạn ghi chép lại nhanh nội dung bài giảng, bài phát biểu hay ghi chép trong các cuộc họp, meeting,…

Khác với việc nghe chép chính tả, Note-taking yêu cầu người nghe cần phải ghi chép lại thông tin một cách có hệ thống chứ không chỉ đơn thuần ghi lại y hệt như những gì người nói đang phát biểu.

Note-taking trong IELTS Listening

Take note, hay còn được biết đến là Note-taking, đơn giản là việc ghi chú những thông tin bạn nghe. Đây là một kỹ năng hữu ích giúp bạn nhanh chóng ghi lại nội dung của bài giảng, bài diễn thuyết, hoặc các cuộc họp và cuộc gặp khác.

Khác với việc viết chép chính tả, Note-taking đặt ra yêu cầu cho người nghe cần tổ chức thông tin một cách có hệ thống, không chỉ là việc ghi lại một cách trung thực những gì người nói đang truyền đạt.

khóa ấy, bạn có thể thêm thắt từ vựng của bản thân để tạo thành một câu hoàn chỉnh. Chính vì vậy, sẽ có nhiều từ quá dài hoặc quá nhiều thông tin khiến người nghe không thể dễ dàng tóm gọn lại trong lúc vừa nghe vừa take note.

Bên cạnh đó, sẽ xuất hiện trường hợp người nói trong bài phát biểu, audio có tốc độ nói quá nhanh, khiến người take note không kịp ghi chép, dẫn tới mất điểm ở một số chỗ. Từ việc không ghi chép kịp, người take note có thể hình thành thói quen chỉ ghi chú lại mỗi động từ và danh từ, đến lúc nhìn lại những từ khóa sẽ không hiểu được ý nghĩa của câu muốn đề cập là gì.

Đối với các dạng bài tập trong IELTS Listening như map, điền từ vào chỗ trống,… nhiều bạn lúc ôn luyện chỉ tập trung vào tìm thông tin còn thiếu mà chưa theo sát nội dung đầy đủ của bài nghe, dẫn đến tình trạng bỏ sót mất thông tin. Do đó, khi làm phần thi đòi hỏi sự tập trung cao độ như IELTS Listening, kỹ năng Note-taking đóng một vai trò không thể thiếu.

Chiến thuật Note-taking khi nghe và ứng dụng trong IELTS

Chiến thuật Note-taking hiệu quả

Khi nghe giảng bài bằng tiếng Anh (hoặc thậm chí khi nghe giảng bài nói chung), đôi khi có những lúc ta cần ghi chú lại những điểm đáng lưu tâm. Những chiến thuật sau đây sẽ hỗ trợ ta trong việc ghi chú.

Chỉ viết những từ quan trọng nhất

Trong quá trình Note-taking, đừng chỉ ghi hết tất cả những gì bạn nghe thấy, vì điều đó là không thể. Bạn chỉ nên viết những từ quan trọng nhất – content words và loại bỏ các function words.

  • Content Words: là những từ mang nhiều thông tin nhất trong câu, thường được nhấn mạnh khi nói. Content words thường là danh từ, động từ chính, tính từ, câu hỏi Wh-, trạng từ, từ phủ định, đại từ sở hữu,…
  • Function Words: là những từ mang rất ít thông tin bổ trợ cho bài nghe, thường là giới từ, mạo từ, trợ động từ, liên từ, các động từ to be và có thể sẽ có các trường hợp là đại từ.

Bên cạnh đó, đừng quên chú ý cả danh từ số ít/số nhiều, động từ chia/không chia. Trong một bài thi IELTS Listening, khá khó để chú ý cả ending sounds nên bạn có thể dự đoán trước bằng cách đọc đề. Ví dụ, trong đề có chứa a/an trước chỗ trống cần điền, từ đó suy ra chỗ trống đó là danh từ đếm được số ít.

Sử dụng một loại sườn bài đơn giản và sơ đồ tư duy để ghi chú nhanh

Trước khi bắt đầu Note-taking, bạn nên chia sườn bài theo các ý chính có trong đề bài. Đừng quên phân tích đề để có thể nắm được thông tin tổng quan audio sẽ nói trong bài nghe, từ đó lập một sườn bài đơn giản hoặc một sơ đồ tư duy để có thể ghi chú các từ khóa một cách nhanh chóng.

Ưu tiên viết càng thoáng càng tốt. Mỗi ý chính có thể dành ra một dòng để đảm bảo sau này xem lại có thể hiểu được thông tin để điền được đáp án đúng.

Dùng từ viết tắt hoặc tự tạo ra kí hiệu riêng của mình khi ghi chú

Dùng ký hiệu riêng và viết tắt sẽ giúp bạn tăng tốc độ take note trong IELTS Listening. Bạn có thể tận dụng các ký hiệu như ký hiệu sao (*), ký hiệu gạch đầu dòng (-), ký hiệu gạch sổ (/),.. trong quá trình take note để xem lại dễ dàng hơn.

Bạn có thể tự hình thành một bảng viết tắt riêng để sử dụng trong kỹ năng Note-taking. Ví dụ, thay vì viết đầy đủ là environment, bạn có thể viết tắt lại là envi. Nếu thông tin là số thì viết số thay vì chữ. Tuy nhiên, không được áp dụng quy tắc viết tắt này vào bài thi nhé!

Note-taking quan trọng nhất là để cho ta khi nhìn lại vẫn hiểu được các thông tin mà bản thân mình đã ghi chép. Vậy nên đừng quá chăm chút cho chữ đẹp, chỉ cần dễ nhìn sao cho bạn hiểu là được.

Áp dụng kỹ năng Note-taking khi nghe và ứng dụng trong IELTS

Kỹ năng Note-taking được áp dụng khá nhiều trong các dạng bài, dạng đề thi IELTS Listening.

Trước hết, đối với dạng Multiple choice, bạn có thể vẽ một mindmap cho cả bài, hoặc vẽ mindmap cho từng đoạn. Điều này yêu cầu trước khi làm bài, bạn cần xác định được các từ khóa quan trọng có trong đề, thường là danh từ hoặc động từ. Bên cạnh đó, bạn cần sắp xếp thứ tự sao cho dễ nhớ nhất có thể. Học cách phân bổ các ý lớn, ý nhỏ để khi nhìn lại bạn vẫn có thể hiểu được nội dung mà bản thân mình đã ghi chép.

Đối với dạng bài nghe có cuộc thảo luận giữa 2 đến nhiều người, bạn có thể chia cột tương ứng với số người thảo luận. Mỗi cột bạn sẽ liệt kê các ý kiến khác nhau của từng người về một vấn đề chung. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng ghi chép, so sánh, không bị nhầm lẫn quan điểm của từng người.

Đánh giá phương pháp ghi chú note-taking khi nghe và ứng dụng trong IELTS

Thông thường, trong thực tiễn khi nghe giảng bài, chúng ta không biết trước thầy/cô sẽ giảng điều gì nên mới nảy sinh nhu cầu ghi chú. Đối với đề thi TOEFL, thí sinh sẽ không được đọc đề trước, vì vậy kĩ năng note-taking là tối quan trọng để thành công trong kì thi này.

Tuy nhiên, đối đề thi IELTS Listening, việc ghi chú thường là không cần thiết, vì chúng ta được phép đọc đề trước khoảng 30s-60s. Thậm chí đối với những dạng điền từ (form/note/table/chart completion), việc ghi chú còn có thể sẽ phản tác dụng vì gây rối trong lúc nghe.\

Các dạng bài có thể áp dụng note-taking thường sẽ là những bài dài mà trong 30s-60s đọc đề chúng ta không thể đọc hết được. Những dạng đó bao gồm:

  • Pick from a list
  • Matching
  • Multiple Choice

Ở những dạng này, ta có thể thực hiện ghi chú nhỏ, ở dạng 1-2 từ ngay bên cạnh đáp án cần chọn trong lúc nghe. Hay nói cách khác, chúng ta cố gắng chuyển hóa dạng này thành dạng điền từ để đơn giản hóa bài viết

Kỹ năng ghi chú khi nghe giảng là quan trọng, tuy nhiên, trong kỳ thi IELTS, đặc biệt là với dạng điền từ, nó không đồng nghĩa với mức độ quan trọng tuyệt đối. Khi đã đọc đề trước, việc này giúp giảm áp lực. Đối với các dạng không phải điền từ, sử dụng kỹ năng ghi chú có thể làm cho chúng trở nên đơn giản hơn, chuyển chúng thành dạng điền từ, tận dụng thời gian cuối cùng của bài thi để kiểm tra và hoàn thiện kết quả.

Xem Thêm:

Cách sử dụng trạng từ trong tiếng Anh bạn nên biết

Sau of là gì? Cách dùng giới từ of chi tiết trong tiếng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?