10 Lỗi phát âm tiếng Anh dễ gây mất điểm – AM EDCATION

Trong bài viết ngày hôm này IELTS AM Education sẽ chỉ ra cho bạn 10 lỗi phát âm tiếng Anh dễ gây mất điểm nhất ở bài thi IELTS Speaking. AM Education hy vọng rằng bạn sẽ biết cách chinh phục bài thi Speaking một cách dễ dàng nhất!

Một số lỗi phát âm tiếng Anh thường gặp

1. Lỗi về âm dài, âm ngắn

Trong bảng phiên âm quốc tế IPA, rất nhiều nguyên âm có dạng âm dài lẫn âm ngắn và cách đọc của chúng khá giống nhau.

Eg: Nhầm lẫn âm /ʊ/ và âm /uː/ foot và food Nhầm lẫn âm /i:/ và âm /ɪ/ leave và live

Nếu các bạn không nắm vững sự khác biệt giữa các âm này và đọc không chính xác sẽ dễ khiến người nghe hiểu sai thông tin mà các bạn muốn diễn đạt. Chính vì vậy, hãy đảm bảo là mình phân biệt được các âm này cũng như luyện tập để phát âm chuẩn xác nhất.

2. Thiếu ending sound

Khác với Tiếng Việt, phát âm của một từ Tiếng Anh thường có âm cuối. Việc phát âm thiếu âm cuối là cần phải tránh vì trong một số trường hợp sẽ khiến người nghe hiểu sai ý nghĩa câu nói của bạn.

Eg: Các từ life (cuộc sống), light (ánh sáng), line (đường thẳng), like (thích) đều có âm đầu là /l/ và âm đôi /ai/ nhưng âm cuối khác nhau dẫn đến khác nghĩa.

Cách khắc phục:

 • Trước hết các bạn nên tập nên luyện phát âm một đoạn văn bằng cách phát âm chậm lại vchú ý phát âm rõ các âm cuối của từ như /k/, /t/, /d/, /ch/, /p/
 • Sau đó, các bạnghi âm lại đã kiểm tra xem mình đã đọc đúng và có bỏ sót âm cuối ở chỗ nào không
 • Nếu bạn luyện tập mỗi ngày, sau một thời gian, các bạn sẽ thấy việc đọc âm cuối sẽ trở thành phản xạ tự nhiên của mình

3. Lỗi thiếu trọng âm

Trọng âm là những từ mà các bạn nên nhấn mạnh khi nói. Người bản xứ thường nhấn trọng âm một số từ trong câu để nhấn mạnh và truyền tải những thông tin quan trọng tới người nghe.

Nhìn chung, trong một câu sẽ có hai loại từ, đó là:

Content word

(các từ chỉ nội dụng)

Structure word

(các từ thuộc về cấu trúc)

Động từ chính

Danh từ

Tính từ

Trạng từ

Trợ động từ phủ định

Đại từ

Giới từ

Mạo từ

Từ nối

Trợ động từ

Động từ tobe

Khi nói, các từ thuộc về mặt nội dung (content words) sẽ được nhấn trọng âm. Ngược lại, các từ thuộc về cấu trúc (structure word) ít quan trọng hơn và không được nhấn trọng âm khi nói.

Eg: Trong các câu dưới đây, những từ được in đậm sẽ là từ content word nên sẽ được nhấn trọng âm

 • Myphone’s broken, so I amgoing tobuy anew one
 • Iheard that theweather is going tobad tomorrow

4. Không có ngữ điệu

Nhiều bạn thí sinh thường tập trung vào phát âm chuẩn và từ vựng nên bỏ qua yếu tố này, kết quả là bạn có một bài nói với ngữ điệu đều đều như “zombie”. Điều này khá bất lợi cho các bạn, đặc biệt là trong IELTS Speaking Part 2 vì giám khảo nghĩ các bạn đã học thuộc lòng câu trả lời trước đó và sẽ có thể cho bạn điểm thấp.

Ngoài ra, việc nói có ngữ điệu sẽ làm cho bài nói của bạn nghe thú vị với giám khảo hơn. Chính vì vậy hãy cố gắng nói với ngữ điệu lên xuống thường xuyên trong bài nói nhé.

5. Không phân biệt được một số âm tiết khó

Những âm tiết khó là những âm mà người nói thường đọc sai nhất vì chúng không tồn tại trong hệ thống âm từ của tiếng mẹ đẻ

Một số các âm mà người Việt Nam thường gặp khó khăn khi phát âm đó là:

Âm/ʃ/: thông thường người học Tiếng Anh bị bối rối giữa âm này và âm /s/

Eg: she, shine, show, shoe, ship, sheep, shit, shake, …

Âm/θ/: âm này cũng như âm TH trong tiếng Việt (theo, thái, thơ…) tuy nhiên âm này khác âm “TH” ở chỗ đầu lưỡi phải để giữa 2 hàm răng khi phát âm.

Eg: thin, thigh, thing, think, thick, theme…

Âm/ð/: âm này cũng có tình trạng như âm trên, tương tự như âm Đ tiếng Việt nhưng đầu lưỡi phải để giữa 2 hàm răng khi phát âm.

Eg: the, this, that, these, those, then

Âm/ʤ/:âm này rất khó vì rất nhiều người đọc không được. Các bạn cần luyện tập nghe và đọc âm này thật nhiều và kỹ lưỡng cho đến khi thành thạo vì nó là một âm xuất hiện nhiều trong tiếng Anh.

Eg: jeans, change , gin, ginger, join, enjoy, joy, challenge ….

Âm/ʒ/: âm này thường bị người học tưởng lầm là âm /z/ (như trong zoo, zip, lazy, easy, zero, zebra…).

Eg: measure, vision, pleasure, asia, usual, leisure…

Âm/l/: âm này chỉ khó khi nó nằm sau nguyên âm. Rất nhiều người bỏ qua âm L cuối này hoặc đọc nó như “n” và kết quả là cách phát âm của họ khó hiểu đối với người nghe

Eg: oil, coil, meal, ill, kill, still, feel, kneel…

6. Phát âm sai đuôi ed – /t/, /d/, /id/

“Ed” là một trong các hậu tố cơ bản trong tiếng Anh, xuất hiện nhiều ở các thì quá khứ, thể hoàn thành, thể bị động và tính từ. Tương ứng với mỗi trường hợp chức năng khác nhau, ta có những quy tắc phát âm khác nhau. Bao gồm 3 cách phát âm đuôi “ed” trong tiếng Anh như sau:

 1. Phát âm là /t/ khi từ có âm cuối là 1 phụ âm vô thanh, trừ âm /t/:

Eg: stopped /stɒpt/, laughed /lɑːft/, washed /wɒʃt/,…

 1. Phát âm là /d/ khi từ có âm cuối là 1 nguyên âm hoặc 1 âm hữu thanh, trừ âm /d/:

Eg: cleans /kliːnd/, saved /seɪvd/, played /pleɪd/,…

 1. Phát âm là /ɪd/ khi từ có âm cuối là /t/ hoặc /d/:

Eg: wanted /wɒntɪd/, landed /lændɪd/,…

7. Phát âm sai đuôi s – /s/, /z/, /iz/

Tương tự với đuôi “ed”, người Việt cũng thường hay nhầm cách phát âm đuôi “s” vì có đến 3 cách phát âm âm này. Có 3 cách phát âm đuôi “s” trong tiếng Anh như:

 1. Phát âm là /s/ khi từ có âm cuối là 1 trong các phụ âm vô thanh /p/, /f/, /k/, /t/, /θ/

Eg: tips /tɪps/, works /wɜːks/, cats /kæts/,…

 1. Phát âm là /z/ khi từ có âm cuối là 1 nguyên âm hoặc 1 trong các phụ âm có thanh /b/, /d/, /v/, /g/, /l/, /m/, /n/, /ŋ/, /r/, /ð/

Eg: buys /baɪz/, dreams /driːmz/, brings /brɪŋz/,…

 1. Phát âm là /ɪz/ khi từ có âm cuối là 1 trong các phụ âm /s/, /z/, /ʃ/, /tʃ/, /dʒ/

Eg: misses /mɪsɪz/, watches /wɒtʃɪz/, changes /tʃeɪndʒɪz/,…

8. Không phát âm được “”th”” trong tiếng Anh

Đối với spelling “th” trong các từ tiếng Anh, “th” hầu như được phát âm khác hoàn toàn với th (“thờ”) trong tiếng Việt, vì vậy rất nhiều người Việt gặp khó khăn trong việc phát âm spelling này. Có 2 cách phát âm “th” như sau:

 1. Cách phát âm /θ/ (phụ âm vô thanh)
 • Bước 1: Đặt lưỡi giữa hai hàng răng
 • Bước 2: Thổi hơi qua phần tiếp xúc giữa lưỡi và hai răng
 • Để kiểm tra xem mình phát âm đúng hay không, hãy đặt bàn tay ra phía trước mặt rồi phát âm /θ/, sẽ cảm nhận được hơi bật mạnh vào lòng bàn tay. Đồng thời, vì /θ/ là một phụ âm vô thanh, dây thanh không rung – bạn có thể đặt tay lên cổ họng để kiểm tra.

Eg: think /θɪŋk/, thing /θɪŋ/, thin /θɪn/, thanks /θæŋks/,…

 1. Cách phát âm /ð/ (phụ âm có thanh)
 • Bước 1: Đặt lưỡi giữa hai hàm răng
 • Bước 2: Đẩy tiếng từ cổ họng lên, và không bật nhiều hơi từ miệng ra giống /θ/
 • Để kiểm tra phát âm của mình, cũng dùng bàn tay để ra phía trước mặt, khi phát âm /ð/, sẽ không cảm nhận được hơi bật mạnh vào lòng bàn tay. Đồng thời, vì /ð/ là một phụ âm có thanh, dây thanh rung – bạn có thể đặt tay lên cổ họng để kiểm tra.

Eg: this /ðɪs/, that /ðæt/, mother /ˈmʌðə(r)/, father /ˈfɑːðə(r)/,…

9. Phát âm sai từ

Phát âm sai không chỉ xảy ra với những từ có nhiều âm, khó nhớ mà đôi khi ngay cả những từ quen thuộc nữa.Đây là một lỗi vô cùng nguy hiểm và sẽ khiến bạn mất điểm cho tiêu chí Pronunciation.

Một số các từ hay bị phát âm sai là:

Comfortable /ˈkʌm.fə.tə.bəl/
Interesting /ˈɪn.trə.stɪŋ/ hoặc /ˈɪn.trɪ.stɪŋ/các bạn chỉ nên đọc 3 âm, không nên đọc 4 âm thành “in tơ ret ting”
Mature /məˈtʃʊər/không nên đọc là /ˈmeɪ.tʃɚ/
Relative /ˈrel.ə.tɪv/không nên đọc là /ri l.ə.tɪv/
Vegetable /ˈvedʒ.tə.bəl/ chỉ nên đọc 3 âm, không đọc 4 âm thành “vơ gét tơ bồ”
SmallTall /smɔːl//tɔːl/không đọc âm :l thành n
Competition /ˌkɒm.pəˈtɪʃ.ən/
Pizza /ˈpiːt.sə/không nên đọc âm “sə” “thành “zə”

10. Không nối âm

Khi bạn phát âm một câu hay cụm từ tiếng Việt, các âm tiết và từ sẽ không được nối với nhau mà lại được phân biệt riêng rẽ, rõ ràng. Còn trong tiếng Anh, bạn sẽ thấy các âm tiết luôn được nối với nhau theo những quy tắc nhất định.

Eg: Not at all -> “not at all” (nghe như: “no-ta-tall”)

Nối âm là một hiện tượng tự nhiên xảy ra khi người nói nói chuyện với tốc độ hơi nhanh. Người nghe sẽ có cảm giác như các từ dường như bị “dính” lại với nhau. Vì vốn dĩ nối âm là một đặc điểm thường thấy khi người bản xứ nói chuyện với nhau, nên để phát âm của mình được hoàn thiện hơn thì việc nối âm là rất cần thiết.

Các cách luyện tập nối âm:

 • Hãy chăm chỉ nghe thật nhiều vchú ý đến cách nối âm của người nói
 • Luyện nói vớikỹ thuật shadowing: là kỹ thuật bắt chước y hệt lời nói tiếng Anh mà bạn nghe được. Điều này giúp bạn cảm nhận được đầy đủ nhất về mức độ và cách thức lên xuống (intonation), giai điệu (rhythm)… và đặc biệt là tốc độ nói của người bản xứ. Việc làm quen với các yếu tố trên sẽ giúp người học có xu hướng trôi chảy và tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh

Cách khắc phục lỗi phát âm tiếng Anh

1. Học tiếng Anh theo cách bạn học tiếng mẹ đẻ

Đa số các lỗi phát âm tiếng Anh thường gặp đều xuất phát từ việc người học bị ảnh hưởng quá nhiều từ ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, dẫn đến áp đặt những hiểu biết, suy nghĩ, thói quen của mình với việc nói tiếng mẹ đẻ lên việc nói ngôn ngữ thứ hai.

Để khắc phục những lỗi trong phát âm tiếng Anh, đầu tiên chúng ta cần phải tôn trọng sự khác biệt cơ bản giữa tiếng Anh và tiếng Việt để phá vỡ những hiểu biết, ảnh hưởng của tiếng mẹ đẻ đến việc học tiếng Anh. Xem đó như là một hành trình giải mật mã trong những trò chơi thám hiểm.

Đồng thời, khi phá vỡ những định kiến cũ thì cũng là lúc tạo lập các thói quen mới bằng cách như thiết lập cách luyện nghe,nói mới và thực hành các cơ quan phát âm mới..

2. Luyện nghe thường xuyên

Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên giúp bạn cải thiện khả năng nghe của mình. Qua việc lắng nghe các bài hát, phim, podcast, hoặc đoạn hội thoại tiếng Anh, bạn sẽ trau dồi khả năng hiểu được ngôn ngữ này. Bạn sẽ làm quen với các giọng đọc và ngữ điệu khác nhau. Ngôn ngữ thường có sự biến đổi trong ngữ điệu, giọng đọc, và phương ngôn.

Lắng nghe tiếng Anh thường xuyên giúp bạn nắm bắt được những thay đổi này và làm quen với các phong cách nói khác nhau, mở rộng vốn từ vựng và cải thiện ngữ pháp.

Có hai cách luyện nghe hiệu quả

Nghe “tắm ngôn ngữ” – nghe bị động: Nghe “tắm ngôn ngữ” là một thuật ngữ trong việc học ngôn ngữ ngoại ngữ, đặc biệt là trong việc học ngôn ngữ qua việc nghe. Đây là một phương pháp học ngôn ngữ bằng cách lắng nghe các đoạn hội thoại, bài hát, truyện kể hoặc bất kỳ loại tài liệu âm thanh nào trong ngôn ngữ mục tiêu, mà không cần phải làm gì khác ngoại trừ việc lắng nghe.

Nghe “tắm ngôn ngữ” có thể giúp cải thiện khả năng nghe hiểu, phản xạ ngôn ngữ và cả phản xạ ngôn ngữ tự nhiên. Bằng cách lắng nghe linh hoạt và liên tục, người học có thể nắm bắt được các cấu trúc ngôn ngữ, từ vựng, giọng điệu và ngữ điệu của ngôn ngữ mục tiêu một cách tự nhiên và hiệu quả hơn.

Luyện nghe chủ động có tác dụng rất lớn trong việc phát triển kỹ năng nghe và phát âm của bạn. Khi bạn luyện nghe chủ động, bạn đang tập trung vào việc nghe cách phát âm và hiểu một cách chính xác ý nghĩa của những gì người khác đang nói.

Trong quá trình luyện nghe thụ động, bạn cần quan tâm nhiều hơn vào các từ, hay âm tiết thường bị nhầm lẫn hay phát âm sai như /s/ và  /ʃ/, … Lắng nghe cẩn thận khi những âm tố đó xuất hiện trong những cầu, từ. Nghe đi nghe lại thật nhiều lần nếu thấy cần thiết. Có thể luyện nghe qua phim, điều này giúp bạn cảm thấy thoải mái phát âm theo nhân vật trong phim, từ đó cải thiện kỹ năng phát âm rất nhiều.

3. Luyện cơ lưỡi với tongue twisters

Luyện cơ lưỡi với tongue twisters là một hoạt động giúp bạn cải thiện khả năng phát âm và linh hoạt của cơ lưỡi. Tongue twisters là các câu nói hoặc câu đố rất khó phát âm do sử dụng nhiều âm thanh tương tự nhau hoặc các âm thanh khó phối hợp. Việc luyện tập các tongue twisters giúp bạn rèn luyện cơ lưỡi, cải thiện khả năng phân biệt và phát âm chính xác các âm thanh trong tiếng Anh.

Eg về một tongue twister phổ biến là “She sells seashells by the seashore” (Cô ấy bán những vỏ sò bởi bờ biển).

4. Áp dụng kỹ thuật nói đuổi (shadowing) để luyện phát âm tiếng Anh

Kỹ thuật nói đuổi (shadowing) là một phương pháp trong việc học ngoại ngữ, đặc biệt là trong việc nâng cao kỹ năng nghe và phát âm. Khi sử dụng kỹ thuật này, người học sẽ cố gắng lặp lại ngay lập tức những gì người nói đang nói một cách chính xác và chính xác như có thể. Mục đích là làm quen với âm điệu, ngữ điệu, từ ngữ và cấu trúc câu thông qua việc lắng nghe và tái tạo lại ngay lập tức.

Thông qua việc lặp lại một cách tức thì, người học có thể rèn kỹ năng nghe và phản xạ ngôn ngữ, giúp cải thiện sự thông minh ngôn ngữ và phản ứng nhanh trong giao tiếp.

5. Nắm vững các kiến thức cơ bản về phát âm

Khi học tiếng Anh, ta cần ý thức sâu sắc về tầm quan trọng của phát âm để từ đó đầu tư thêm nhiều thời gian để luyện tập khía cạnh ngôn ngữ này. Bước đầu tiên trong quá trình học phát âm là làm chủ những kiến thức cơ bản về phát âm cũng như thực hành phát âm chính xác các âm vị trong tiếng Anh, đặc biệt là các âm vị không có trong tiếng Việt.

Các yếu tố quan trọng trong phát âm tiếng Anh gồm: ngữ âm (hệ thống âm), IPA, nối âm, trọng âm, ngữ điệu. Sau đây là những blog liên quan đến những yếu tố phát âm, giúp bạn luyện tập để phát âm một cách tự nhiên hơn:

 • IPA
 • Nối âm
 • Trọng âm, ngữ điệu
 • Các giọng tiếng Anh khác nhau
 • Ngữ pháp cơ bản để nói tiếng Anh

Bạn là người mất gốc hoặc đang cần cải thiện kỹ năng pháp âm, bạn cần một người “đồng hành” để cùng luyện tập và sửa những lỗi sai cho bạn? Tuy nhiên bạn không có nhiều thời gian và cần một lộ trình đặc biệt cho riêng mình? Vậy hãy tham khảo ngay!

Đã có lộ trình học chi tiết và rõ ràng nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm, hãy đến và tham gia ngay cùng Am Education tại các cơ sở AM Eduaction sẽ liên hệ ngay cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?