11 Trang web nghe chép chính tả tiếng Anh hiệu quả

Phương pháp nghe chép chính tả đã giúp nhiều thí sinh IELTS đạt được điểm cao, được đánh giá là một chiến lược luyện nghe hiệu quả. Đây là phương pháp đặc biệt thích hợp cho những người mới bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi. Hãy tập trung lắng nghe cẩn thận và ghi chép chính xác những gì bạn nghe, nếu có phần nào bạn không nghe rõ, bạn có thể kiểm tra bằng transcript và lặp lại để cải thiện cách phát âm. Sau một khoảng thời gian, kỹ năng nghe của bạn sẽ phát triển đáng kể. Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp này khi ôn thi, việc chọn lựa nguồn nghe uy tín là quan trọng. Trong bài viết này, AM Education chia sẻ 11 trang web nghe chép chính tả tiếng Anh đáng tin cậy, chất lượng và mang lại hiệu quả cao.

1. Listen A Minute.com

Link web: https://listenaminute.com/

Đây là trang web luyện nghe chép chính tả đầu tiên AM Education muốn giới thiệu tới các bạn. Trang web bao gồm sẵn 479 bài nghe được chia theo bảng chữ cái. Mỗi phần nghe chỉ kéo dài khoảng 60 giây đúng như tên của trang web.

Khi mới bắt đầu bạn có thể chọn những chủ đề gần gũi đơn giản như Beauty, Music, Education,… khi đã quen hơn và có thêm vốn từ vựng bạn có thể luyện tập với những chủ đề như Xenophobia, Prejudice,…

Sau khi nghe trang web còn cung cấp cho bạn thêm những dạng bài luyện tập như Listening Gap Fill, Correct the Spelling hay Writing, … bạn sẽ có thêm cơ hội luyện tập nâng cao khả năng nghe của mình.

2. Breaking News English

Link web: https://breakingnewsenglish.com/

Website này thường đưa đến cho người học các tin tức mới đa dạng về mọi chủ đề. Trong mỗi chủ đề với 2 giọng Anh Anh và Anh Mỹ, website đưa ra nhiều mục kỹ năng để người học luyện tập như Listen, Read, Grammar, Spell, Words và đặc biệt có website còn cung cấp cả transcript đầy đủ.

Với kỹ năng nghe chép chính tả, website có hẳn một mục riêng cho bạn luyện tập. Cụ thể khi nhấn vào mỗi bản tin, bạn nhấn chọn “Dictation” trong phần Listen, có đủ từ chậm đến nhanh để bạn có thể dễ dàng lựa chọn mức độ phù hợp cho trình độ của bản thân.

3. Spotlight

Link web: https://spotlightenglish.com/

Trang web này khá phù hợp với những bạn mới bắt đầu bởi tốc độ nói khá chậm, chủ đề các bài nói vô cùng đa dạng từ lịch sử, sức khỏe, mỹ thuật,… Trong bài nói thường sẽ có 2 giọng của 2 người dẫn chương trình thêm giọng của nhân vật trong bài. Bạn có thể tha hồ lựa chọn chủ đề mà bạn quan tâm, lưu phần audio và tải transcript về để có thể luyện nghe mọi lúc mọi nơi.

4. Listen and Write

Link web: https://www.listen-and-write.com/

Website này khá nổi tiếng với cộng đồng các bạn ôn thi theo phương pháp nghe chép chính tả. Website chia ra nhiều cấp độ từ dễ đến khó phù hợp cho từng trình độ tiếng anh của bạn, ngoài ra nguồn nghe chép chính tả này còn có thêm những tính năng khác như bảng xếp hạng thành tích cho từng bài, các bài tập đa dạng bổ trợ cho kỹ năng nghe.

Với kỹ năng nghe, website có chia ra các tính năng như: full mode – đọc 1 câu hoàn chỉnh, bạn sẽ phải điền lại cả câu, quick mode – điền chữ đầu tiên của từ, black mode – điền vào chỗ trống, và correction mode – sửa lỗi sai. Tùy theo trình độ của mình bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp để luyện tập.

5. VoiceTube

Link web: https://www.voicetube.com/

Trang web này cho phép lấy những video clip hot trên trang Youtube tạo thành bài tập cho mọi trình độ. Cùng với một video, với các trình độ khác nhau bạn sẽ được luyện tập ở các kiểu khác nhau nên bạn hoàn toàn an tâm về những bài tập không bị quá sức với mình.

Trang web còn có phân biệt rõ giọng Anh Mỹ và Anh Anh có kèm theo transcript rõ ràng. Thêm vào đó, bạn có thể dễ dàng tra cứu từ mới bằng một cú nhấp chuột, và mỗi câu trong đoạn nói được chia thành từng audio nên bạn hoàn toàn dễ dàng chọn câu bạn muốn nghe để nghe lại.

6. Living on earth

Link web: https://www.loe.org/

Trang web này là viết tắt của Living on Earth. Và đúng như tên của trang web, các bài ở trên trang web này chủ yếu nói về các vấn đề môi trường hiện nay như biến đổi khí hậu, thảm họa thiên tai, những hậu quả con người đang phải gánh chịu vì hiện tượng biến đổi khí hậu.

Trang web này cho phép bạn tải file audio một cách dễ dàng kèm theo đó website cũng cung cấp toàn bộ transcript bài nói. Ưu điểm của trang này là cung cấp cho bạn nội dung sát với nội dung thi thật, đặc biệt là trong Section 4. Tuy nhiên tốc độ bài nói cũng tương đương với tốc độ trong Section 4 vì vậy việc luyện tập phương pháp nghe chính tả ở trang web này phù hợp hơn với những bạn có trình độ khá trở lên.

7. TED

Link web: https://www.ted.com/

Đây là một trong những website nổi tiếng, tích hợp nhiều lĩnh vực, thông tin và đa dạng chủ đề trong cuộc sống. Đây là kênh tiếng Anh cực kỳ hiệu quả dành cho những ai muốn luyện nghe ghi chép chính tả. Và để có thể luyện nghe trên TED một cách hiệu quả, bạn cần có một nền tảng tiếng Anh cơ bản để có thể nghe hiểu và luyện tập một cách tốt nhất.

Bạn có thể chọn những chủ đề mà bạn thích hoặc thời lượng nghe trên trang chủ, bật chế độ script để thuận tiện hơn để luyện nghe và ghi chép.

8. Trainyouraccent – Kho tiếng Anh đa chất giọng

Link web: https://www.trainyouraccent.com/

Có lẽ các bạn đã biết, IELTS Listening có các bài với nhiều chất giọng khác nhau như Anh – Anh, Anh – Mỹ và Anh – Úc. Mỗi chất giọng sẽ có những cách phát âm đặc trưng khác nhau. Để đạt điểm cao trong bài thi IELTS Listening, bạn cần làm quen với với các giọng này.

Và Trainyouraccent sẽ giúp bạn điều đó, đây là một trang sở hữu rất nhiều bài nghe thú vị và hấp dẫn được thể hiện với nhiều nhân vật đến từ các nước khác nhau mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Và đó cũng chính là lý do mà Trainyouraccent được xem là kho tàng tiếng Anh với đa chất giọng.

9. Elllo

Link web: https://www.elllo.org/

Ello được mọi người ví như là một thư viện điện tử khổng lồ với hơn 2000 bài nghe miễn phí được đăng tải lên trang web. Ở mục “View”, mỗi bài nghe đều cho phép bạn thêm những từ vựng mới, bên cạnh đó là trả lời các câu hỏi trắc nghiệm giúp bạn củng cố lại kiến thức.

Ở mục “Video” lại tập trung vào những chủ đề, đề tài chuyên sâu hơn và cũng kèm theo những câu hỏi trắc nghiệm để giúp bạn luyện kỹ năng đọc hiểu. Đây cũng chính là điểm cộng của trang này và đây cũng là một trong những web nghe chép chính tả tiếng Anh tốt mà các bạn có thể cân nhắc.

10. ESL Lounge

Link web: https://www.esl-lounge.com/

Là một trang web cung cấp người học các bài nghe với các cấp độ khác nhau từ dễ đến khó, đặc biệt hơn là ESL Lounge có cả phần nghe riêng về tiếng Anh thương mại.

ESL Lounge có đa dạng các chủ đề và nội dung bài nghe khác nhau, và mỗi bài sẽ có một bài kiểm tra đi kèm giúp bạn kiểm tra lại nội dung và kiến thức của bài nghe. Và đây cũng là một trong những trang web nghe chép chính tả tiếng Anh tốt bởi phần transcript dịch bài chi tiết thuận tiện cho những bạn luyện nghe chép chính tả.

11. Lyrics Training

Link web: https://lyricstraining.com/

Đây chính là trang web luyện nghe tiếng Anh thông qua những bài hát. Nghe nhạc là thói quen của rất nhiều người, mọi người đều có thể nghe ở mọi lúc mọi nơi vậy tại sao không tận dụng âm nhạc để giúp ta tăng khả năng nghe tiếng Anh đúng không nào!

Trên đây là các website luyện nghe theo phương pháp nghe chép chính tả AM Education muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng với những nguồn luyện nghe chép chính tả uy tín, chất lượng và sự bền bỉ trong quá trình ôn tập bạn đọc sẽ đạt được điểm cao trong kỳ thi. Chúc các bạn học tốt và thành công trong kỳ thi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?