So sánh IELTS, TOEFL và PTE bài thi nào đạt điểm cao hơn

Chúng ta đều biết Tiếng Anh ngày nay rất phổ biến và giúp ích nhiều cho hầu hết các sinh viên. Đặc biệt, khi có nhu cầu đi du học thì tấm bằng PTE hay IELTS lại càng trở nên quan trọng hơn. IELTS, TOEFL và PTE nên thi chứng chỉ nào khi đi du học, xin việc hoặc nộp hồ sơ định cư nước ngoài? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh IELTS, TOEFL và PTE để giúp bạn có cái nhìn trực quan hơn về 3 chứng chỉ tiếng Anh quốc tế này.

So sánh IELTS, TOEFL và PTE bài thi nào đạt điểm cao hơn

Giới thiệu chung về IELTS, TOEFL và PTE

Thực tế, IELTS, TOEFL và PTE là những chứng chỉ có sự khác biệt lớn về hình thức, format bài thi cũng như mục đích sử dụng. Dựa vào nhu cầu của bản thân mà mỗi cá nhân sẽ lựa chọn thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác nhau.

PTE (Pearson Test of English): Đây là một kỳ thi để đánh giá kỹ năng Tiếng Anh của những thí sinh qua việc: nghe, đọc, viết và nói. Kì thi này hoàn toàn do đơn vị chủ quản Pearson hàng đầu thế giới tổ chức dành cho các bạn trẻ muốn đi du học, làm việc hoặc định cư ở nước ngoài. Thời gian của một bài thi là 3 tiếng, giúp bạn có một chứng chỉ để chứng minh khả năng tiếng Anh của bạn.

IELTS (International English Language Testing System): Đây là một hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế với hai hình thức học thuật và đào tạo chung. Bài thi này khá phổ biến và gồm 4 phần: Listening (30 phút), Speaking (15 phút), Reading (60 phút) và Writing (60 phút).

TOEFL (Test Of English as a Foreign Language): Đây là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh quốc tế và được tổ chức thường xuyên bởi ETS. Hình thức thi TOEFL gồm TOEFL iBT (thi trên máy tính có kết nối mạng) và TOEFL PBT (thi trên máy tính cho khu vực không kết nối được internet).

pte-ielts-toelf

Sự khác biệt giữa IELTS, TOEFL và PTE

Như AM Language đã trình bày ở trên, có rất nhiều yếu tố gây nên sự khác biệt của IELTS, TOEFL và PTE. Trong nội dung sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về những yếu tố này.

Hệ thống thang điểm

Thang điểm IELTS: Tất cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết đều được đánh giá theo thang điểm từ 0 đến 9.0. Điểm IELTS chính thức là điểm trung bình cộng của các kỹ năng trên.

Thang điểm TOEFL: Thang điểm của TOEFL là từ 0 đến 120. Nhưng ngược lại với IELTS, mỗi kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của TOEFL sẽ được chia thành từ 0-30 điểm.

Thang điểm PTE: Thang điểm của PTE được quy định thành 3 phần bao gồm điểm tổng (Overall Score) là từ 10 đến 90. Điểm theo từng kỹ năng nghe nói, đọc viết là từ 10 đến 90. Và cuối cùng là điểm các kỹ năng tiếng Anh liên quan như Grammar, Pronunciation, Oral Fluency, Spelling, Vocabulary and Written Discourse với thang điểm là từ 10 đến 90.

IELTS TOEFL Paper TOEFL CBT TOEFL iBT PTE
0 – 1.0 0 – 310 0 – 30 0 – 8  29
1.0 – 1.5 310 – 343 33 – 60 9 – 18
2.0 – 2.5 347 – 393 63 19 – 29
3.0 – 3.5 397 – 433 93 – 120 30 – 40
4.0 437 – 473 123 – 150 41 – 52
4.5 – 5.0 477 – 510 153 – 180 53 – 64 30 – 36
5.5 – 6.5 513 – 547 183 – 210 65 – 78 42 – 58
7.0 – 8.0 550 – 587 213 – 240 79 – 95 65 – 79
8.5 – 9.0 590 – 677 243 – 300 96 – 120 83 – 86

Lệ phí thi

Tại Việt Nam, lệ phí của 3 chứng chỉ IELTS, TOEFL và PTE được quy định như sau:

Chứng chỉ IELTS TOEFL iBT PTE Academic PTE UKVI PTE HOME
Lệ phí thi 4.750.000 VNĐ ~5.280.000 VNĐ ~3.940.000 VNĐ 4.000.200 VNĐ – 4.120.000 VNĐ 3.320.000 VNĐ – 3.430.000 VNĐ

Ta có thể thấy rằng, đối với những bạn trẻ tại Việt Nam thì mức lệ phí thi của PTE có giá thành hợp lý hơn nhiều. Mặt khác, điểm thi PTE bạn sẽ có thể gửi tới rất nhiều trường cao đẳng hay đại học mà không phải mất thêm phụ phí.

Hình thức thi và format bài thi

Hình thức và format bài thi của IELTS, TOEFL và PTE có sự khác biệt rõ rệt.

Format bài thi

IELTS TOEFL PTE
Đọc (Reading) – 60 phút– 40 câu– 3 bài đọc– Chủ đề học thuật về những vấn đề trong cuộc sống– Đa dạng câu hỏi – 60 – 80 phút
– Số lượng câu hỏi từ 36 – 56 câu.
– 3 – 4 đoạn văn, mỗi đoạn tương ứng với 12 – 14 câu hỏi.
– 30 – 41 phút– 5 phần– Chủ đề đơn giản
Viết (Writing) – 2 phần thi– Phần 1: Mô ta biểu đồ (bảng biểu)– Phần 2: Nghị luận xã hội– 60 phút – 50 phút
– Câu 1: đọc một đoạn văn và nghe một bài giảng, sau đó sẽ viết lại những gì vừa được nghe và được đọc.
– Câu 2: viết một bài luận theo chủ đề cho trước.
– 3 – 4 câu hỏi– 60 phút– 2 phần thi
Nói (Speaking) – 11 – 15 phút– 3 phần– Phần 1: giới thiệu– Phần 2: Nói về một chủ đề nhất định– Phần 3: Trao đổi hai chiều giữa giám khảo và thí sinh – 20 phút
– 6 câu hỏi: 2 câu hỏi liên quan đến những trải nghiệm và quan điểm cá nhân của bạn trong cuộc sống, 4 câu hỏi còn lại thí sinh cần phải sử dụng thêm các kỹ năng nghe hoặc đọc để trả lời câu hỏi được đặt ra.
– 30 – 35 phút– 5 phần– 35 – 42 câu hỏi
Listening (Nghe) – 30 phút– 4 phần– Hội thoại thông thường, hội thoại học thuật,…Nhiều dạng câu hỏi – 60 – 90 phút
– Phần 1 gồm 4 – 6 bài giảng, mỗi đoạn 3 – 5 phút, bao gồm 6 câu hỏi.
– Phần 2 gồm 2 – 3 đoạn hội thoại, mỗi đoạn dài 3 phút, 5 câu hỏi
– 40 – 60 phút– 8 phần thi– 20 – 25 câu hỏi

Hình thức thi

IELTS được lựa chọn thi trên giấy hoặc máy tính. Riêng đối với phần thi đọc, thí sinh phải thi trực tiếp với giám khảo như một buổi phỏng vấn.

TOEFL được lựa chọn thi trên giấy, thi trên máy tính có kết nối mạng và thi trên máy tính không có kết nối mạng.

PTE Academic thí sinh chỉ được thi trên máy tính nhờ đó máy sẽ đưa ra một sự đánh giá chính xác về điểm số bằng máy tính mà không có một chút nào sự thiên vị của con người, khá giống như hình thức thi TOEFL. Bài thi PTE cũng sẽ được sử dụng ngẫu nhiên và dữ liệu pháp chứng trong bài thi. Công nghệ chụp quét tĩnh mạch lòng bàn tay sẽ giúp đảm bảo bài thi đúng là của bạn.

Mức độ khó của bài thi

Thực tế, khi so sánh giữa chứng chỉ IELTS, TOEFL và PTE thì chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy rằng IELTS và TOEFL nghiêng về tiếng Anh học thuật nên có mức độ khó hơn. Trong khi đó PTE lại chú trọng vào giao tiếp thường ngày nên có thể nói là chứng chỉ dễ thi nhất trong ba loại trên.

pte-ielts-toelf

Địa điểm thi

IELTS được IDP và BC (Hội đồng Anh – British Council) tổ chức thường xuyên tại 3 thành phố lớn ở Việt Nam là Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. HCM. Khi thi bạn phải di chuyển đến văn phòng của các tổ chức này hoặc các đơn vị cấp phép.

Đối với TOEFL, thí sinh cũng phải đi thi trực tiếp tại các văn phòng IIG, đơn vị tổ chức thi TOEFL chính thức tại Việt Nam. Các địa điểm thi (khoảng 16 nơi) TOEFL phân bố chủ yếu ở Hà Nội, Tp. HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng và Thái Nguyên.

Hiệu lực của chứng chỉ IELTS, TOEFL và PTE

Cả 3 chứng chỉ IELTS, TOEFL và PTE đều có hiệu lực là 2 năm tính từ ngày thi. Riêng đối với PTE diện đánh giá kỹ năng nghề nghiệp của Úc thì có thời hạn trong 3 năm.

Điểm thi của PTE được công nhận 100% tại các trường Đại học, Cao đẳng ở Úc và New Zealand. Ngoài ra, chính phủ Úc và New Zealand cũng chấp thuận cho việc bạn sử dụng chứng chỉ PTE làm hồ sơ thị thực.

So sánh chi tiết về IELTS, TOEFL và PTE

pte-ielts-toelf

So sánh IELTS, TOEFL và PTE về thời gian thi và kết quả thi

Đối với bài thi PTE: Thời gian thi mỗi ngày, trừ ngày lễ và chủ nhật. Kết quả sẽ có trong vòng 5 giờ đến 5 ngày (thường thì chỉ sau 24h là bạn có thể đã có kết quả bài thi của mình).

Đối với bài thi IELTS: Thời gian thi 1 ngày/ tuần và kết quả thi sẽ có chậm hơn (trong vòng khoảng 2 tuần sau thi).

Đối với bài thi TOEFL: Thời gian thi là 4 tiếng, kết quả được nhận sau khoảng 6 ngày.

So sánh IELTS, TOEFL và PTE về quá trình thi lại

Với bài thi PTE không đạt, thí sinh sẽ có thể thi lại sau thời gian 5 ngày từ lần thi trước. Với bài thi IELTS sẽ thi lại sau 1 tuần.

So sánh IELTS, TOEFL và PTE, ta có thể thấy số lượng ngày thi sẵn của PTE nhiều hơn IELTS và TOEFL, kết quả cũng có sớm hơn. Điều này sẽ giúp cho nhiều bạn ở trình độ thấp sẽ có thể thử sức nhiều lần hơn hay cũng có thể đưa ra được những quyết định sớm nhất để thay đổi, điều chỉnh các kĩ năng của mình để kịp tiến độ nộp chứng chỉ tiếng Anh cho mục đích du học, đi làm hay định cư Úc và New Zealand.

So sánh IELTS, TOEFL và PTE cho mục đích định cư

Với chứng chỉ PTE được sử dụng phổ biến với mục đích định cư tại Úc và New Zealand. Chứng chỉ IELTS, TOEFL sẽ được sử dụng cho mục đích định cư tại Canada nhiều hơn.

So sánh IELTS, TOEFL và PTE về tương tác

Với bài thi PTE, thí sinh chỉ cần tương tác với máy tính. Trong khi bài thi IELTS bắt buộc thí sinh phải tương tác với người chấm thi ở phần thi nói. Những bạn đã có kĩ năng làm việc với máy tính cũng có thể coi đây là một lợi thế cho mình khi thi viết. Những bạn chưa quen thì thời gian để làm quen cũng sẽ đơn giản và nhanh chóng.

Không giống với kì thi IELTS, khi mà thí sinh phải chịu áp lực trực tiếp với người chấm thi, hay bài thi PTE (nếu ở Úc) sẽ phải chịu môi trường thi có rất nhiều người nói 1 lúc, thi PTE ở Việt Nam thì rất thoải mái. Các bạn ngại giao tiếp cùng giám khảo có thể coi đây là sự thuận lợi. Máy tính cũng sẽ có những đánh giá khách quan hơn về bài thi nói của bạn và sẽ chú trọng vào phần bạn có thể giao tiếp hay truyền đạt bằng tiếng anh không.

So sánh IELTS, TOEFL và PTE về cách chấm điểm

Bài thi IELTS và TOEFL của thí sinh sẽ được giám khảo chấm để đảm bảo 100% tính khách quan. Vì thế đối với những người đã có trình độ phát âm khá, giọng nói tốt như người bản địa, lưu loát thì hai phần thi đều không có bất lợi gì nhiều. Nhưng đối với những bạn mà khả năng tiếng Anh còn kém thì bài thi PTE là sự lựa chọn hợp lý.

Một điều quan trọng nữa khi so sánh giữa PTE và IELTS, phần thi nói của PTE sẽ không chú trọng về độ chính xác nội dung trong quá trình nói mà máy tính sẽ đánh giá trọng tâm về khả năng nói trôi chảy, lưu loát của bạn. Trong khi với IELTS, bạn cần phải có một nội dung hoàn chỉnh, nếu không kiểm soát tốt bạn sẽ khó có khả năng được điểm cao. Vì thế, các bạn cần tập trung vào việc nói lưu loát để có thể đạt điểm cao trong bài thi.

Vì thực hiện bài thi PTE trên máy nên có mẹo làm bài rất rõ ràng

Một số phần chỉ cần áp dụng bài mẫu đã được biên soạn sẵn. Nhưng nếu thí sinh sử dụng bài mẫu trong phần thi Nói hay Viết của IELTS, giám khảo có thể nhận ra ngay và đánh giá không cao, dẫn đến điểm số không tốt.

Tuy nhiên, ở bài thi PTE, vì hoàn toàn được chấm điểm trên máy tính và máy chỉ chấm thí sinh ở những điểm yêu cầu như đúng ngữ pháp, sử dụng từ đã đúng ngữ cảnh… chứ hoàn toàn không để ý đến việc thí sinh có sử dụng bài mẫu hay không.

Nên nếu kỹ năng Viết là kỹ năng khó lấy điểm nhất ở bài thi IELTS thì nó lại khá đơn giản hơn PTE. Và cũng tương tự cho phần thi Nói.

Các kỹ năng trong bài thi PTE cộng hưởng điểm cho nhau chứ không riêng biệt như IELTS và TOEFL

Ví dụ: Viết (Writing) là phần thi khó nhằn nhất của bài thi IELTS, ít bạn đạt điểm cao và các bạn phải hoàn thành cả 2 bài essays để có điểm cho kỹ năng Viết. Nhưng đối với bài thi PTE, các bạn có thể lấy điểm Viết bằng các loại bài tập khác nhau trải dài trong 3 phần thi bao gồm Đọc (Reading), Nghe (Listening) và Viết (Writing) chứ không dừng lại ở viết Essay để tính điểm Writing.

Nên nếu bạn không giỏi viết essay thì điểm số Writing cũng không hẳn bị đánh giá thấp như ở bài thi IELTS và TOEFL, bạn hoàn toàn có thể dùng những kỹ năng khác mà bạn có ưu thế để bổ trợ điểm cho phần thi này trong bài thi PTE.

Các phần thi khác trong bài thi PTE cũng như vậy nên tổng quan lại PTE sẽ khả năng đạt điểm cao cho cả 4 kỹ năng hơn. Đây là thế mạnh của bài thi PTE nên rất nhiều bạn không đạt điểm ở IELTS chuyển qua PTE và đã thành công là vì vậy.

Thang điểm có lợi cho thí sinh hơn là IELTS và TOEFL

Bài thi PTE có thang điểm 100 (nhưng chỉ hiển thị 90 trên bảng điểm) và khi đi thi hệ thống sẽ tự động cho sẵn 10 điểm cho mỗi kỹ năng.

Cơ hội gặp đề tủ cao

Học viên sẽ được rèn luyện kỹ năng làm bài trên tài liệu là đề thi thật nên khi đi thi học viên thường sẽ may mắn gặp lại các phần đã được thực hành rồi.

Nên học IELTS, TOEFL hay PTE?

Từ những thông tin trên ta có thể giải đáp thắc mắc “nên học IELTS, TOEFL hay PTE” và nhận ra thi PTE sẽ có lợi thế hơn rất nhiều so với bài thi IELTS cũng như TOEFL nếu mục tiêu của bạn là du học, làm việc hay định cư tại Úc hoặc New Zealand. Nếu bạn có những kỹ năng IELTS, TOEFL vì đã được ôn luyện nhiều với bài thi của chúng thì việc chuyển sang PTE cũng sẽ đơn giản và cần một khoảng thời gian ngắn là có thể bắt nhịp được. Bởi căn bản cũng là đánh giá 4 kỹ năng Nghe Nói Đọc Viết và quá trình thi chỉ chuyển cũng từ giấy sang “bấm chuột” máy tính mà thôi.

Không chỉ đơn giản là một lựa chọn Yes/No mà thật sự bài thi PTE là một cơ hội – một giải pháp và bạn có biết nắm giữ hay không.

Nếu bạn đang học IELTS hoặc TOEFL mà chuyển sang bài thi PTE cần phải lưu ý những vấn đề sau

pte-ielts-toelf

Tập thói quen sử dụng máy tính

Ngoài việc ôn luyện những bộ đề PTE, bạn cũng cần tập luyện khả năng gõ bàn phím hay cách nói trong PTE để có thể đạt kết quả cao. Microphone nên đặt cẩn thận để tránh rơi và chất lượng âm thanh sẽ tốt hơn, tránh mất điểm một cách oan uổng.

Lưu ý khi thi nói

Những kỹ năng trong bài thi PTE bổ trợ và liên kết với nhau, phần chấm điểm cũng được liên kết: Như phần thi nói cũng sẽ chấm cả điểm kỹ năng nghe, hay khi thi kỹ năng nghe cũng sẽ được kiểm tra ngay kĩ năng viết. Hãy chắc chắn tự tin mình có 4 kỹ năng tương đối với nhau để có thể đạt điểm tối đa.

Khi thi nói cần nói rõ chữ tránh ngập ngừng vì máy tính sẽ không thể bắt được lời nói của bạn. Sẽ chỉ có khoảng 40 giây để bạn trả lời tất cả các câu hỏi đó nên cần thực sự chú ý điều này.

Vấn đề từ vựng

Đối với bài thi IELTS thí sinh sẽ cần phải có số lượng từ vựng đa dạng và tránh việc lặp đi lặp lại. Tuy nhiên trong PTE bạn chỉ cần sử dụng đúng là được, sẽ rất tiện lợi.

Sự so sánh giữa PTE và IELTS qua bài viết trên chắc hẳn đã giúp các bạn có thể có những hướng đi và quyết định để lựa chọn cho mình hình thức thi phù hợp. Ngoài ra bạn cũng cần phải có một kế hoạch ôn luyện thật tỉ mỉ và đầy đủ để có thể đạt được điểm cao trong kì thi. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Bạn có biết?

87% các bạn du học sinh (bao gồm Việt Nam lẫn các bạn quốc tế) tại Úc đều thi chứng chỉ PTE cho mục đích du học; làm việc hay định cư. Các bạn đều khẳng định chứng chỉ PTE dễ đạt điểm hơn IELTS rất nhiều. Vì PTE có thể cộng điểm chéo giữa các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết; nên nếu bạn yếu 1 trong 4 kỹ năng thì có thể bù điểm ở kỹ năng khác. Tránh được việc bị chênh lệch điểm giữa các kỹ năng trong kỳ thi IELTS. Đôi khi chỉ vì lệch 0.5 mà các thí sinh phải tốn khá nhiều thời gian.

Nhìn chung, IELTS là bài thi đánh giá về tư duy ngôn ngữ nên sẽ sử dụng khá nhiều từ ngữ học thuật hàn lâm. PTE là bài thi đánh giá về năng lực sử dụng ngôn ngữ nên sẽ thực tế hơn; có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Chứng chỉ PTE cho phép bạn thi hoàn toàn trên máy tính nên sẽ khách quan hơn. Đăng ký thi mỗi ngày mà không phải chờ lịch thi cố định. Kết quả thi có rất nhanh chóng; chỉ sau 2 đến 48 giờ, giúp bạn giải quyết nhanh khi cần có chứng tiếng Anh cho các mục đích du học; làm việc hay định cư.

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về bài thi PTE đã giúp hàng ngàn bạn Du Học, Làm Việc và Định Cư thành công trong thời gian ngắn? Lý do gì đã khiến bài thi này là giải pháp hoàn hảo thay thế các chứng chỉ tiếng Anh khác như IELTS, TOEFL, TOEIC…?

Bạn đang băn khoăn?

  • Không biết nên chọn kỳ thi IELTS hay PTE cho nhu cầu Du Học, Làm Việc hay Định Cư?
  • Không biết kỳ thi PTE có thật sự dễ lấy điểm hơn IELTS?
  • Không biết kỳ thi PTE có phù hợp với khả năng của bạn?
  • Chưa rõ trình độ hiện tại của bản thân?

Hãy đăng ký ngay bên dưới nhé. Các giáo viên đầu ngành tại AM Language sẽ giúp bạn hiểu rõ về trình độ hiện tại. Và chỉ ra lộ trình học phù hợp nhất với khả năng và thời gian của bạn; nhằm giúp bạn đạt được điểm PTE mong muốn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?